Nhiều giáo viên không biết mình suy giãn tĩnh mạch chân

Trong 700 giáo viên được tầm soát suy giãn tĩnh mạch, có 56% đau dọc cẳng chân, sưng và cảm thấy nặng nề.

Chương trình “Vững bước mỗi ngày” mới đây tiến hành tầm soát miễn phí bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cho hơn 700 giáo viên tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM và Hà Nội.

Kết quả cho thấy, có 56% giáo viên gặp triệu chứng đau dọc cẳng chân, sưng và cảm thấy nặng nề ở chân. Đây đều là các triệu chứng ban đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Khoảng 38% giáo viên thuộc nhóm nguy cơ cao, cần được chẩn đoán chuyên sâu và điều trị.

Nghiên cứu Present cũng cho thấy, bệnh suy giãn tĩnh mạch khá phổ biến, cứ 4 người sẽ có một trường hợp mắc. Đặc biệt, bệnh có xu hướng tăng cao ở những người thường xuyên phải đứng và ngồi nhiều như nghề giáo viên.

Hơn 700 giáo viên được tầm soát bệnh suy giảm tĩnh mạch chân miễn phí.

Qua chương trình, các giáo viên nắm được các triệu chứng ban đầu của bệnh và tầm quan trọng của việc thăm khám sớm. Chương trình cũng tư vấn thầy cô cách chăm sóc đôi chân, phòng ngừa và điều trị căn bệnh hay gặp.

Cô Nga, một giáo viên ở TP HCM cho biết: “Lần đầu tôi biết nghề giáo có nguy cơ cao mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tôi cũng được kiểm tra chân và nghe tư vấn những thói quen tốt giúp giảm rủi ro mắc bệnh. Hi vọng nhiều giáo viên cũng được tiếp cận với thông tin này”.

Nhiều giáo viên không biết mình suy giãn tĩnh mạch chân.

Chương trình “Vững bước mỗi ngày” triển khai khám và tầm soát bệnh suy giãn tĩnh mạch miễn phí từ năm 2016. Chuỗi hoạt động nhằm tri ân các thầy cô giáo, những người âm thầm hi sinh vì tương lai thế hệ trẻ.

Tháng 12/2017, chương trình sẽ tiếp tục đến với các trường học tại Hà Nội, tư vấn và tầm soát cho 2.100 giáo viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *